รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย อย่างปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อ

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย อย่างปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อ

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย อย่างปลอดภัย ไม่ตกเป็นเหยื่อ เนื่องจากปัจจุบันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทสำคัญในชีวิตมนุษย์ เราใช้สื่อโซเชีลยมิเดียเพื่อติดตามข้อมูลข่าวสาร แลกเปลี่ยนความรู้ หรือแม้แต่การสร้างตัวตนทางสังคมออนไลน์ และก็ใช่ว่าจะมีแค่ประโยชน์ให้ผู้ใช้ได้ตักตวงเท่านั้น ในขณะเดียวกันก็อาจจะเป็นช่องทาง ที่ทำให้กลุ่มผู้ไม่หวังดีแอบอ้าง หรือใช้สื่อโซเชียลทำการไม่หวังดีต่าง ๆ นำมาซึ่งความเสียหาย ที่ไม่สามารถประเมินค่าได้ ดังนั้นแล้ว ทุกคนจึงจำเป็นต้องรู้เท่าทันหลักการใช้สื่อสังคมออนไลน์ ที่มีอยู่ในมือให้เกิดประโยชน์สูงสุด และหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่ออาชญากรไซเบอร์เหล่านี้

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย

ไม่ตั้งรูปโปรไฟล์เป็นสาธารณะ

ขึ้นชื่อว่าโซเชียลมิเดียแล้ว ข้อมูลทุกข้อมูลที่อยู่ในโลกอินเทอร์เน็ต ย่อมสามารถส่งต่อให้ผู้อื่นได้ทุกเมื่อ  การตั้งโปรไฟล์เป็นสาธารณะก็เปรียบเหมือนการสร้างบ้านโดยที่ไม่มีรั้วบ้าน ให้ใครที่ไหนก็ไม่รู้สามารถเข้าถึงข้อมูลเราได้หมด ดังนั้นเราควรตั้งค่าให้เพื่อนเท่านั้นที่เห็นกิจกรรมของเรา และหลีกเลี่ยงการตั้งค่าสิ่งที่เราทำให้เป็นสาธารณะ หรือคนทั่วไปเห็นได้

ระมัดระวังในการคลิกลิงก์ต่าง ๆ 

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญในการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย ที่อาจนำมาซึ่งอันตรายอย่างคาดไม่ถึง คือการคลิกลิงก์ ที่มากับการแชร์หรือข้อความ ให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงลิงก์แปลกปลอม หรือมาจากคนที่ไม่รู้จัก ซึ่งโลกออนไลน์เดี๋ยวนี้ ไม่ค่อยมีการกลั่นกลองข่าวสารที่ดีพอ เพราะอาจจะไปเจอลิ้งก์ข่าวปลอม คลิกเบ็ด หรืออาจเป็นลิงก์ที่นำไปสู่ไวรัส หรือช่องทางขโมยข้อมูลของเหล่าแฮกเกอร์ได้

คิดให้ดีก่อนรับข้อเสนอ 

หากมีคนมาบอกว่าคุณได้รับรางวัลถูกลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่ง คุณควรคิดให้ดีก่อนว่าจะรับข้อเสนอนั้นหรือเปล่า เพราะส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสิ่งแอบแฝงอยู่ เช่น ถ้าคุณรับข้อเสนอนั้นคุณต้องจ่ายเงินมาก่อน เป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้ และสุดท้ายแล้วคุณก็ไม่ได้ถูกรางวัลที่หนึ่งอย่างที่เขาเสนอมา แต่เป็นการมาหลอกให้เราจ่ายเงินให้แทน

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย

ระมัดระวังการแสดงความคิดเห็น

 แม้ว่าทุกคนจะมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็น แต่ทุกคำพูดและการกระทำที่ไม่เหมาะสม ก็สามารถเป็นเหตุในการฟ้องร้องได้ และศาลก็อาจจะรับฟังคำร้องด้วย รวมถึงมี พรบ.ทางคอมพิวเตอร์ด้วย ทางที่ดีหากไม่ใช่เรื่องของเราโดยตรง ก็ให้ระมัดระวังเรื่องการใช้คำพูด ที่อาจนำมาซึ่งผลเสียในอนาคตด้วย

ไม่โพสต์รูปที่ไม่เหมาะสม 

ควรระมัดระวังการโพสต์รูปที่ไม่เหมาะสม อย่างการโพสต์รูปตัวเองแบบสนุก ๆ เช่น โพสต์รูปตัวเองเมาแอ๋ หรือ โพสต์รูปตัวเองกำลังถือปืน เพราะสิ่งเหล่านี้อาจเป็นผลกระทบ กับภาพลักษณ์ของตัวเอง มีผลกระทบต่อหน้าที่การงาน เมื่อพอถึงเวลาที่เราคิดได้ว่าไม่สมควรที่จะโพสต์ แม้เราจะลบออกไปแล้ว แต่ภาพก็ได้ส่งต่อและแชร์ออกไปแล้วเราก็ไม่สามารถควบคุมได้แล้ว

ไม่ให้เบาะแสของรหัสผ่านกับคนอื่น 

อันตรายที่คาดไม่ถึงอีกอย่างหนึ่ง ที่คุณอาจจะไม่ได้คิด อย่างเช่นการที่คุณอยากจะแชร์ว่าหมาของเราชื่อว่าอะไร หรือชอบเล่นกีฬาประเภทไหน งานอดิเรกมีอะไรบ้าง แต่อย่าลืมว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นคำถามเมื่อเราลืมรหัสผ่าน เข้าอีเมลต่าง ๆ ซึ่งถ้ามีผู้ไม่ประสงค์ดีเขาก็จะรู้หมดเลยว่า เราชอบอะไรมีสัตว์เลี้ยงตัวไหน ชอบกีฬางานอดิเรกอะไร เพราะเขาสามารถเอาไปใช้เพื่อที่จะได้เอารหัสผ่านมาได้

ไม่ให้ข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป 

ไม่ว่าจะเป็นวันเดือนปีเกิด เบอร์โทรศัพท์ ที่อยู่ บัตรประจำตัวประชาชน หรือบัตรเครดิตลงในโซเชียลเน็ตเวิร์ก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบข้อความ หรือรูปภาพ คิดให้รอบคอบก่อนโพสต์ข้อมูลใด ๆ เราควรระมัดระวังข้อมูลเหล่านี้ให้มากที่สุด เพราะถ้าถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดีก็อาจจะเป็นอันตราย หรือสร้างความเสียหายต่อเราได้

รู้เท่าทันการใช้สื่อโซเชียลมิเดีย

ห้ามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่นเด็ดขาด

ทรัพย์สินทางปัญญาเป็นสิ่งที่ไม่สามารถทำซ้ำ หรือดัดแปลงได้ หรือพบว่ามีการกระทำความผิด มีโทษเป็นคดีอาญา และส่งผลเสียต่อหน้าที่การงานโดยตรงแน่นอน ซึ่งทรัพย์สินทางปัญญาที่ว่านี้ ก็คือ รูปภาพ , คลิป VDO , เนื้อหาต่าง ๆ ที่เขียนเป็นตัวหนังสือ กรณีที่คุณเขียน Content หรือ ต้องการเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นประโยชน์ใด ๆ ถ้าต้องการกล่าวอ้างถึงแหล่งข้อมูลที่สนับสนุนข้อความ คุณควรนำหลักอ้างอิงนั้นมาปรากฏให้เห็นอย่างชัดเจน เพื่อความบริสุทธิ์ใจ

แยกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวให้ได้

คำนึงอยู่เสมอว่าการใช้สังคมออนไลน์นั้น จำเป็นต้องมีการแบ่งแยกระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงาน ซึ่งสำหรับหลายๆ คนมันเป็นสิ่งทำได้ยาก เพราะฉะนั้นถ้าต้องการใช้สื่อสังคมออนไลน์เพื่อเผยแพร่ข้อมูล อันเกี่ยวกับเรื่องการงาน ควรแยกบัญชีระหว่างการใช้เพื่อเรื่องส่วนตัว เนื่องจากถ้าเรื่องส่วนตัวปะปนเข้าไปอยู่ในกลุ่มงาน ก็จะทำให้เกิดการเสียหายกับสิ่งที่ไม่ควรเผยแพร่นั่นเอง

ใช้วิจารณญาณอย่างสูงในการรับข่าวสาร 

ก่อนที่คุณจะเชื่ออะไรบนโลกออนไลน์ ต้องใช้วิจารณญาณอย่างสูง ในการรับข่าวสาร  และอย่าปักใจเชื่อข้อมูลที่เผยแพร่เข้ามาในทันที รวมทั้งการกล่าวอ้างถึงแหล่งที่มาของข้อมูลนั้น ๆ เพราะอาจมีการสวมรอย หรือสมอ้างจากผู้ไม่หวังดีเพื่อสร้างข่าว หรือสร้างความเสื่อมเสียต่อแหล่งที่มานั้นได้

โซเชียลมิเดียเป็นอีกเครื่องมือ ที่มนุษย์สามารถเข้าถึงได้โดยง่าย เราใช้ประโยชน์จากสื่อโซเชียลมากมาย แต่ในขณะเดียวกันถ้าไม่ทันระวัง ก็อาจจะนำมาซึ่งความเสียหาย อย่างคาดไม่ถึงก็ได้เช่นกัน ดังนั้นแล้ว คุณจึงจะต้องรู้จักหลักการใช้สื่อเหล่านี้ให้เกิดประโยชน์ มากกว่าเป็นโทษ โดยเฉพาะบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ หรือเด็ก ๆ ก็ควรที่จะบอกกล่าว ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เหล่านี้ ให้พวกเขาทราบด้วยนะคะ